Gà hầm tam thất - thần dược cho phụ nữ sau sinh

Gà hầm tam thất có màu vàng, nước gà màu hồng sẫm, thơm mùi thuốc bắc, vị ngon ngọt dễ ăn.

» Gà nấu trái vải
» Canh gà nấu vải mướp đắng
» Gà Om Xì Dầu

Gà hầm tam thất là  món ăn bồi dưỡng rất tốt cho phụ nữ sau khi đẻ để chóng phục hồi sức khỏe, đồng thời đây cũng là một bài thuốc bổ có giá trị cao.  Bài thuốc đủ vị, ngoài thịt gà và tam thất còn có kỷ tử, long nhãn, táo tầu, gừng, rượu. 

Gà hầm tam thất - thần dược cho phụ nữ sau sinh
Gà hầm tam thất

NGUYÊN LIỆU

- Gà mái tơ: 1 con khoảng 600-700 gr.
- Tam thất thái lát mỏng: 12 gr.
- Kỷ tử 10 gr
- Long nhãn 10 gr.
- Táo tàu: 10 quả
- Gia vị: gừng, rượu, mắm, muối đủ dùng.

CÁCH LÀM

- Gà các bạn chọn gà mái tơ có mào đỏ tươi, khỏe mạnh. 

- Gà được sơ chế theo phương pháp mổ moi (để giữ được nhiều nhất độ ngọt thịt, cái này tốt nhất cứ nói mấy bà bán gà ở chợ làm cho), rửa lại cho sạch, để ráo nước.

- Sau đó các bạn nhồi tam thất + kỷ tử + long nhãn + táo tầu vào bụng gà. Chân ga các bạ khứa nhẹ ở khớp sau đó nhẹ nhàng bẻ chân, đút vào trong bụng gà, để ngửa vào bát to đem hấp cách thủy 2-3 giờ, gà chín mềm là được.

Gà hầm tam thất - thần dược cho phụ nữ sau sinh

Giá trị dinh dưỡng món Gà hầm tam thất


- Thịt gà đặc biệt  là gà mái tơ có giá trị dinh dưỡng cao, còn tam thất là một vị thuốc bổ quý được nhân dân ta coi như sâm nên được gọi là "sâm tam thất". Sự kết hợp của hai nguyên liệu này tạo nên một món ăn có công dụng bồi dưỡng cho phụ nữ sau đẻ và người ốm mới ốm dậy.

- Về thành phần hóa học, trong 100g thịt gà tơ có 66,7g nước, 20,5g protid, 11,8g lipid, cung cấp cho cơ thể 194 calo. Ngoài ra trong thịt gà còn có nhiều chất khoáng như canxi, sắt, đặc biệt là photpho (tới 200mg%).

Củ tam thất vẫn được xem là một vị thuốc bổ quý của phụ nữ sau đẻ. Vị thuốc này là rễ phơi khô của cây tam thất, thuộc họ nhân sâm. Về thành phần hóa học trong tam thất có arasaponin, khi thủy phân cho arasapogenin, đường glucoza.

Theo y học dân tộc, củ tam thất vị đắng, hơi ngọt, có tác dụng tán ứ, cầm máu, giảm đau, tiêu viêm, được dùng trị chấn thương, chảy máu, thổ huyết, tê bại, phong thấp. Liều dùng mỗi ngày 4-8g rễ tán bột, hầm với thịt gà ăn hoặc ngâm rượu uống.

Chúc các bạn thành công với món Gà hầm tam thất !

0 coment�rios:

Post a Comment