Chim cút nướng mọi

Chim cút nướng mọi cũng như các món nướng mọi khác: bồ câu, cu đất... ăn đều rất ngọt thịt, ngon - nhưng không phải ai cũng ăn được do thói quen sử dụng gia vị.

Không biết cái tên nướng mọi xuất xứ từ đâu, theo mình suy luận thì nướng mọi tức là nướng theo kiểu của của tổ tiên ta ngày xưa lúc còn ăn lông ở lỗ, các loại gia vị sử dụng trong món ăn chưa phong phú như ngày nay. Tức là chuyển từ gia đoạn ăn sống, nuốt tươi sang biết dùng lửa để nướng, làm chín thức ăn. Gọi là nướng mọi là theo thói quen, chứ trong lịch sử loài người thì phát hiện và sử dụng lửa chính là một trong những phát kến vĩ đại mang tính bước ngoặt. 

Với những người không thích sử dụng nhiều gia vị, thích vị ngọt tự nhiên của thực phẩm như Bí Ngô thì nướng mọi là một lựa chọn tuyệt vời.

Nguyên liệu:

- 4 con chim cút: tùy nh cầu sử dụng
- Muối tiêu chanh để chấm
(xem: Cách làm Muối tiêu chanh  )
- Rau trang trí hoặc đồ chua ăn kèm

Món ăn ngon: Chim cút nướng mọi
Cách làm:
Tuy là nướng mọi nhưng cách làm khá đa dạng, tùy theo quan niệm và sở thích của mỗi người.
- Có người thích chỉ vặt lông xong rồi nướng (để nguyên ruột) vì cho rằng mổ ra là mất ngọt.
- Có người thích lấy nội tạng ra nhưng vẫn để nguyên con.
- Có người thích mổ phanh ra rồi kẹp vỉ nướng.
- Có người thích để nguyên, lại có người thích xát chút muối
....
Nói chung là tuy thôi ! Riêng Bí Ngô thì chọn cách 2 vì nó nhanh chín hơn, và mình cũng không thích cảnh phải mổ chim sau khi đã làm chín, bác nào vô ý làm vỡ ruột thì hỏng ăn.
- Nhóm than hoa lên, khi than đỏ thì bắt đầu nướng. Tùy vào các cách sơ chế (như trên) mà nướng hay quay, lâu hay chậm. Theo cách của mình thì chỉ 15 - 20 phút là măm được.
- Chim cút nướng mọi mà thêm chút muối tiêu chanh hoặc muối ớt thì ngon phải biết nhé. Ngọt lắm, mà uống với rượu trắng thì đúng điệu luôn, không bị phá vị.

0 coment�rios:

Post a Comment