Quà đêm Hà Nội: Nét đặc trưng riêng của thủ đô - MÓN ĂN NGON ! Quà đêm Hà Nội: Nét đặc trưng riêng của thủ đô ~ MÓN ĂN NGON !

Quà đêm Hà Nội: Nét đặc trưng riêng của thủ đô

Người Hà Nội ăn đêm suốt bốn mùa! Đâu cũng thấy tỏa khói thơm của món ăn vặt giản dị mà hấp dẫn. Quà đêm đã tạo nên một không khí riêng cho Hà Nội, có lẽ không đâu có.

Sáng sớm, Hà Nội có những nét đẹp, vẻ nên thơ thì đêm khuya Hà Nội cũng có nhưng điều dễ làm say lòng người. Người Hà Nội đã quen với quà đêm từ lâu, những tiếng rao đêm những gánh hàng ăn đêm đã trở thành hình ảnh in đậm vào ký ức của bao người con Hà Nội. Những món quà đêm giản dị bấy lâu nay đã trở thành một thương hiệu có tiếng đất Hà Thành.

Quà đêm Hà Nội: Nét đặc trưng riêng của thủ đô

Quà đêm Hà Nội bây giờ không còn đơn độc ở quanh Hồ Gươm như mấy chục năm về trước. Giờ nhà nhà nối nhau san sát, người đi dạo đêm ngày càng nhiều nên các quán quà đêm cũng lan toả khắp mọi nơi. Ấy là khi gió mùa Đông Bắc ập về, cũng là lúc nhìn xung quanh thấy các hàng quà đêm đã đỏ đèn tự lúc nào.

Quà của mùa đông Hà Nội giản dị lắm và có thể bắt gặp bất cứ ở con phố nào. Phần lớn là những món ăn nóng như quẩy nóng, bánh gối, bánh rán… Những chiếc bánh phồng lên, quyện màu vàng trong cái chảo dầu sôi. Một chiếc bếp lò, vài chiếc ghế nhựa con con, dăm ba tờ báo cũ, khách ngồi xúm xít, tay hơ hơ trên lửa... dấu hiệu để thực khách nhận ra ngô khoai nướng trên hè đường Hà Nội.

Tới chợ Đồng Xuân, thực khách có thể gặp những cô hàng rong với gánh hàng hải sản luộc còn bốc khỏi nghi ngút. Ngồi bệt giữa phố phường và bóc cua, ghẹ hẳn là một cảm giác rất thú vị.

Hương đêm Hà Nội không phải là nước thơm nhân tạo, mà là món quà thanh sạch của thiên nhiên, trời đất gửi cho người và còn là những món quà đêm chân chất bình dị làm ấm lòng thực khách.

Với người Hà Nội, mùa đông thì bánh gối là một trong những món ăn vặt được ưa chuộng hơn cả. Vỏ bánh vàng ruộm, giòn và dai, nhân bánh thơm mùi thịt băm trộn lạp xường, mộc nhĩ, nấm hương và miến kết hợp với bát nước chấm được pha cầu kỳ hấp dẫn bất kỳ mọi người ngay cả với những thực khách khó tính nhất Hà thành.

Người Hà Nội ăn đêm suốt bốn mùa. Đâu cũng thấy tỏa khói thơm của món ăn vặt giản dị mà hấp dẫn. Mùa đông đến, đợt gió đầu mùa như một lời nhắc để thứ ẩm thực đường phố tự động len lỏi vào giữa nhịp sống sôi động của con người đô thị.

Đi ăn quà đêm mùa đông Hà Nội để được ngồi nép mình dưới mái hiên mà thưởng thức hơi ấm của bắp ngô nướng hay củ khoai luộc nóng bỏng cả bàn tay. Suýt xoa vị cay nồng của tương ớt quyện trong vị chua thanh của nem nướng.

Ngô khoai nướng mùa đông Hà Nội ngon là lẽ ấy. Người ăn để nhớ. Nhớ về thời thơ ấu một thuở, một bờ ruộng mùa đông, gió hun hút thổi, đống lửa bên đường và những khuôn mặt lem nhem vì bóc vỏ khoai nóng vội vàng…

Hương đêm Hà Nội không phải là nước thơm nhân tạo, mà là món quà thanh sạch của thiên nhiên, trời đất gửi cho người và còn là những món quà đêm chân chất bình dị làm ấm lòng thực khách.

Du lịch đêm Hà Nội đã là một thú vui, một nguồn cảm hứng mà khách nước ngoài rất thích, còn người Hà Nội thì vẫn e dè. Không còn đâu cái nỗi ám ảnh ngày xưa mỗi lần có việc ra phố vào đêm vì ngày ấy mới 9 giờ tối đường phố đã vắng ngắt, vắng ngơ. Bây giờ đêm đã rất khuya, vẫn còn người qua lại, vẫn còn những gánh quà đêm mời gọi thực khách khi về với Hà Nội…

Quà đêm đã tạo nên một không khí riêng cho Hà Nội, có lẽ không đâu có.

Bài: Song An
Ảnh: Minh Phan


0 nhận xét:

Post a Comment