Cách nhận biết thịt bò nhiễm sán - MÓN ĂN NGON ! Cách nhận biết thịt bò nhiễm sán ~ MÓN ĂN NGON !

Cách nhận biết thịt bò nhiễm sán

Thịt bò nhiễm giun sán là nỗi lo lắng của nhiều người khi mua và chế biến loại thực phẩm này, bởi chúng có thể thay đổi vật chủ ký sinh, sống trong cơ thể người và gây ra nhiều hệ lụy.

Cách nhận biết thịt bò nhiễm sán

Dưới đây là một số Cách nhận biết thịt bò nhiễm sán


Một trong những biện pháp đơn giản nhất để phát hiện thịt lợn hay bò bị nhiễm giun sán là các bạn cắt thịt theo thớ dọc, sau đó quan sát, tìm kiếm dọc theo thớ thịt.  Nếu nhận thấy miếng thịt có những đốm màu trắng to bằng đầu kim thì đó là miếng thịt đã bị nhiễm giun xoắn.

Ngoài ra, khi sờ thấy miếng thịt lợn, thịt bò có cảm giác cứng, không có sự đàn hồi, không có độ dẻo dính, và không mềm mại vì rất có thể miếng thịt đó đã bị ướp urê hoặc có chứa hàn the.

Khi thấy những dấu hiệu bất thường trên các bạn cần loại bỏ miếng thịt ngay lập tức, tuyệt đối không nên sử dụng.

Tác hại khi sử dụng thịt bò nhiễm sán


Khi ăn phải miếng thịt lợn hay thịt bò có chứa các nang ấu trùng sán nhất là khi chưa được nấu chín, các ấu trùng này sẽ xâm nhập vào cơ thể, đi đến dạ dày, khi này lớp màng ngoài của sán bị phá vỡ, đầu sán được giải phóng, tiếp tục bám vào niêm mạc ruột non. Sau đó chúng nhanh chóng phát triển thành sán trưởng thành chỉ sau 2 - 3 tháng.

Những dấu hiệu khi ăn phải thịt bò, thịt lợn nhiễm sán thường là rối loạn tiêu hóa như: đau bụng, khó tiêu, cảm thấy buồn nôn, thậm chí có người nôn ra cả đốt sán.

Trường hợp nặng hơn cơ thể bị yếu cơ, sụt cân nghiêm trọng, thiếu máu và rối loạn thần kinh, ảnh hưởng không tốt tới hệ vi sinh vật đường ruột ở trong cơ thể.

Cách phòng chống nhiễm sán từ thịt bẩn


Tuyệt đối không ăn thịt bò, lợn sống nghi nhiễm sán.

Thịt sau khi chế biến nên sử dụng ngay, không nên đê lâu  sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn khác xâm nhập.

Không sử dụng thớt và dao bẩn để thái thịt, dụng cụ đựng thịt cũng phải được vệ sinh sạch sẽ.

Rửa tay thật sạch trước và trong khi nấu ăn. Nêu có vết thương ngoài da thì phải băng kỹ rồi mới nấu ăn.

Trên đây là một số Cách nhận biết thịt bò nhiễm sán và tác hại khi nhiễm sán cũng như một số biện pháp phòng chống. Các bạn lưu ý để giữ gìn cho bản thân và gia đình nhé!


0 nhận xét:

Post a Comment