Cách làm sữa chua đơn giản từ sữa đặc ngay tại nhà - MÓN ĂN NGON ! Cách làm sữa chua đơn giản từ sữa đặc ngay tại nhà ~ MÓN ĂN NGON !

Cách làm sữa chua đơn giản từ sữa đặc ngay tại nhà

Sữa chua là món ăn không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn là một loại men rất tốt cho tiêu hóa của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. 

Vị thơm đặc trưng của sữa, vị chua nhẹ do quá trình lên men mang lại, kết hợp với hương vị mát lạnh... sữa chua là món ăn không thể thiếu trong tủ lạnh của mỗi gia đình, đặc biệt là trong những ngày hè oi nóng. 

Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn cách làm sữa chua bằng sữa đặc đơn giản ngay tại nhà mà lại ngon như ngoài hàng nhé.

NGUYÊN LIỆU

- Sữa đặc: 1 hộp
- Sữa chua cái: 1 hộp
- Nước nóng

Cách làm sữa chua từ sữa đặc
Cách làm sữa chua từ sữa đặc

CÁCH LÀM

- Sữa đặc các bạn khui ra, cho vào tô inox to hoặc nồi.

- Dùng chính lon sữa đong 3 lon nước nóng đổ vào cùng với sữa, nhẹ tay quấy đều theo 1 chiều.

- Cho sữa lên bếp, đun nóng (không nên để sôi bùng).

- Khi sữa vừa sủi các bạn tắt bếp, để sữa nguội bớt (còn khoảng 50 độ C) thì cho hộp sữa mồi vào. Sữa mồi các bạn chú ý nếu đã để qua tủ lạnh thì phải để 1 - 2h cho sữa chua hết lạnh. Khi chua sữa mồi vào các bạn cũng nhẹ tay quấy theo 1 chiều để sữa chua và sữa đặc vừa nấu thành 1 hỗn hợp đồng nhất.

- Cho hỗn hợp sữa vào hộp xốp, giữ khoảng 4 - 8 tiếng, tùy theo thời tiết. Nếu trời nắng to, nắng thì chỉ cần 4 tiếng là sữa đã lên men, đặc lại. Trời mát, lạnh thì cần nhiều thời gian hơn, 6 - 8 tiếng để sữa lên men.

- Sau khi sữa lên men, đặc lại các bạn chia vào các hộp nhỏ, để vào ngăn mát tủ lạnh.

* Các nguyên nhân khiến việc làm sữa chua thất bại.

Trong nhiều trường hợp, việc làm sữa chua bị thất bại, sữa chua bị tách nước, bị nhớt... có thể do các nguyên nhân chủ yếu sau:

- Sữa chua mồi còn lạnh.
- Cho sữa chua vào lúc còn quá nóng => sốc nhiệt, men bị chết.
- Thời tiết quá lạnh.
- Thời gian lên men không đủ.
...
Cách phòng chống là các bạn nên:
- Để sữa chua mồi nguội hẳn, khi quấy sữa nên nhẹ tay, đều theo 1 chiều.
- Nên để đủ thời gian để sữa lên men.
- Nếu thời tiết lạnh quá thì nên chia sữa vào các hộp nhỏ, cho vào nồi hấp, hấp đến khoảng 70 độ C rồi cứ đậy vung để nguyên như vậy cho đến khi cho vào tủ lạnh.

Trên đây là Cách làm sữa chua đơn giản từ sữa đặc ngay tại nhà. Một số nguyên nhân khiến việc làm sữa chua thất bại, cũng như cách khắc phục. Bạn nào còn biết những cách khác nữa thì comment bên dưới nhé!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với Cách làm sữa chua đơn giản từ sữa đặc !

Video Cách làm sữa chua từ sữa đặc


0 nhận xét:

Đăng nhận xét