Tác dụng của gia vị - MÓN ĂN NGON ! Tác dụng của gia vị ~ MÓN ĂN NGON !

Tác dụng của gia vị

Trong ẩm thực, để tạo ra những món ăn ngon không thể thiếu được vai trò của các loại gia vị. Gia vị không những làm tăng màu sắc, mùi vị của món ăn mà còn góp phần là tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn.

» Các loại gia vị trong nấu ăn
» Các món ăn truyền thống trong lễ Giáng sinh
» Những phần thịt ngon của bò

Các bạn hãy cùng Bí Ngô tìm hiểu Tác dụng của gia vị nhé.

Tác dụng của gia vị

1. Gia vị có tác dụng làm tăng màu sắc, mùi vị của món ăn.

- Trong quá trình chế biến món ăn, việc phối hợp gia vị và nguyên liệu sẽ đem lại cho món ăn màu sắc và mùi vị đặc trưng, tăng tính hấp dẫn của món ăn.

Ví dụ: Khi các bạn sử dụng mật ong trong món Sườn rán mật ong sẽ đem lại cho món ăn màu cánh gián và mùi thơm cũng như vị mặn, hoi ngọt đặc trưng của món này.

- Sử dụng các loại gia vị khác nhau từ một loại nguyên liệu có thể chế biến ra nhiều món ăn.

Ví dụ: Cùng với nguyên liệu là chân giò, cùng phương pháp làm chín là đun nóng ướt. Nếu chân giò được kết hợp với gia vị là riềng mẻ mắm tôm ta có sản phẩm là chân giò giả cầy có màu sắc và mùi vị hoàn toàn khác với chân giò ninh măng hoặc chân giò luộc.

- Đối với những nguyên liệu có vị hôi, tanh khó chịu, sử dụng các gia vị có tính kích thích và khử mạnh có thể làm giảm hoặc mất hẳn mùi hôi, tanh... tạo mùi thơm cho sản phẩm.

Ví dụ: Sử dụng giềng mẻ mắm tôm để khử mùi hôi của thịt chó. Sử dụng gừng, tỏi, thảo quả, quế chi hoa hồi để làm giảm mùi gây của thịt bò.

Tác dụng của gia vị

2. Gia vị làm tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn.

- Hầu hết gia vị đều có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể (tuy hàm lượng không cao). Chúng bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho món ăn mà nguyên liệu chính hoặc nguyên liệu phụ không có.

Ví dụ: Thịt gà luộc rắc lá chanh và chấm muối tiêu chanh.

Gia vị là lá chanh, chanh tươi đã cung cấp cho món ăn một lượng vitamin C mà nguyên liệu chính là thịt gà không có.

Gia vị kết hợp với nguyên liệu còn có tác dụng là cho món ăn trở nên dễ tiêu hóa và hấp thu hơn. Rất nhiều loại gia vị có chứa kháng sinh thực vật (ví như hành tỏi) chất vi khoáng, nhiều loại tinh dầu kích thích ăn ngon miệng, có thể phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh.


0 nhận xét:

Post a Comment