Lẩu Thái hải sản - MÓN ĂN NGON ! Lẩu Thái hải sản ~ MÓN ĂN NGON !

Lẩu Thái hải sản

Lẩu Thái đặc trưng bởi nồi nước dùng thơm ngon. Nước dùng lẩu thái ánh vàng hoa hiên giống như màu của lẩu riêu cua của người Việt. Thơm ngào ngạt đặc trưng của riềng, sả, lá chanh. Vị chay cay ngọt đậm.

Lẩu Thái về cơ bản nước dùng và rau ăn lẩu là giống nhau, chỉ khác thị, từ đó có thể chia ra: : lẩu thái hải sản, lẩu thái tôm, lẩu gà nấu Thái...

Lẩu Thái khá cay, vị cay đặc trưng của ớt. Nhiều người thường dùng sa tế để có được vị cay. Nhưng lẩu sa tế, thực chất là một loại lẩu riêng, được biết tới nhiều phải kể tới lẩu sa tế tôm. Tất nhiên chúng ta có thể linh hoạt thay đổi, nhưng nếu có điều kiện Bí Ngô vẫn muốn tách riêng từng loại. Như thế mỗi món ăn có đặc trưng riêng và ẩm thực cũng vì thế mà phong phú hơn.

Hôm nay, Bí Ngô sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu  Lẩu Thái hải sản. Món này dùng vào cuối tuần, dịp nghỉ lễ, hay khi gia đình tụ họp rất tốt.


Cách làm món Lẩu Thái hải sản ngon
Lẩu Thái hải sản

NGUYÊN LIỆU

- Xương ống heo hoặc xương gà: 1 kg
- Mực tươi: 300 gr
- Tôm sú: 500 gr
- Nghêu: 1 kg
- Cá viên, hoặc fi lê cá tươi: 300 gr
- Cà chua: 3 quả
- Rau ăn lẩu thái: Rau muống, rau rút (nhút), kèo nèo, giá đỗ, chuối bào
- Gia vị lẩu thái: 3 củ sả, riềng, 3 lát mỏng, 2 quả ớt hiểm, 3 cọng rau ngổ (rau ôm), 3 cọng mùi tàu (ngò gai), một ít gốc rau mùi (ngò rí), và khoảng 3 - 5 lá chanh; thêm 3 quả chanh tươi nữa là đủ.
- Tương ớt: 2 thìa
- Sốt cà chua: 5 thìa
- Hành phi: 1 ít
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, mì chính
- Dầu ăn
- Bún.

CÁCH LÀM

- Xương lợn hoặc xương gà đem rửa sạch, trần nước sôi, rửa lại rồi cho vào nồi cùng với 3 lít nước lạnh, đun lấy nước dùng. Vì nước dùng lẩu Thái không phải là nước dùng trong nên các bạn không nhất định phải canh nhiều, chỉ cần thỉnh thoảng hớt bọt cho nước dùng thơm ngon là được.

- Sả + riềng + ớt dập dập.

- Gốc rau mùi + lá chanh rửa sạch.

- Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.

- Đun sôi dầu ăn, cho cà chua + sả + riềng + ớt vào xào (khâu này rất dễ hắt hơi vì sả và ớt khá nồng, các bạn lưu ý). Cho tiếp tương ớt, sốt cà vào xào cùng, vặn nhỏ lửa, đun một lúc cho các gia vị nổi mùi thơm. Sau đó các bạn trút toàn bộ hỗn hợp vừa xào sang nồi nước dùng, đun nhỏ lửa trong khoảng 2 tiếng. Trong thời gian ấy chúng ta sẽ chuẩn bị rau và các loại thịt.

- Tôm rửa sạch bày lên đĩa.

- Mực sơ chế sạch, thái miếng vừa ăn, bày lên đĩa.

- Nghêu ngâm vào nước muối loãng cho hết cát, khi ăn thì vớt ra rửa sạch, bày lên đĩa.

- Cá viên bày lên đĩa, nếu là cá tươi thì các bạn ướp với chút gia vị và gừng đập dập.

- Các loại rau ăn lẩu nhặt rửa sạch, bày lên đĩa.

- Các bạn bày tất cả rau, thịt, bún lên rồi chuẩn bị chế nước dùng.

- Rau ôm + ngò gai nhặt rửa sạch, cho vào nồi lẩu. Hành phi cũng cho vào nồi lẩu.

- Chanh tươi bổ đôi, vắt lấy nước cốt.

- Các bạn đổ khoảng 1,5 lít nước sang nồi lẩu, nêm 1 thìa mì chính  + 1 thìa hạt nêm + 1,5 thìa đường + nước cốt chanh. Sau đó các bạn quấy cho tan gia vị, nêm lại cho vừa chua cay ngọt.  Vị lẩu Thái khá khó nêm vì đòi hỏi các vị phải nổi rõ, đậm đà, cân đối, một vị nổi quá hoặc chưa tới là nồi lẩu sẽ thiếu hài hòa, ăn cứ như thiêu thiếu, không ngon.

- Mách bạn: nếu đột xuất muốn ăn Lẩu Thái mà không có thời gian ninh xương các bạn có thể chỉ cần xào các loại rau gia vị như mình chia sẻ bên trên. Trước khi nhúng thì thêm chục trứng vịt lôn đập vào, hoặc tăng lượng nghêu lên một chút là vẫn có một nồi nước lẩu thơm ngon, ngọt lịm nhé, Ngoài ra, đây là lẩu hải sản nhưng các bạn vẫn có thể nhúng thêm thịt bò, cũng rất ngon và khá hợp.

- Cuối cùng các bạn dọn thêm muối tiêu chanh và nước mắm mặn cắt thêm vài lát ớt để ăn cùng với Lẩu Thái hải sản nhé.


0 nhận xét:

Post a Comment