Lẩu bò sa tế

Lẩu bò có hai vị cơ bản là  lẩu bò sa tếlẩu bò vị thuốc bắc. Lẩu bò vị thuốc bắc trưng bởi hoa hồi, thảo quả, quế chi, các vị thuốc bắc, vị ngọt, không cay. Còn lẩu bò sa tế cũng là lẩu ngọt, nhưng cay và thơm mùi sả, hành.

Bí Ngô đã từng đọc ở đâu đó, một bài viết cho rằng  Lẩu bò là sự nâng cấp từ phở với nước là nước dùng phỏ bò và ăn cùng bánh phở. Bí Ngô chưa từng thử qua cái lẩu nào giống thế. Hai loại lẩu mà mình biết trừ vài gia vị đặc trưng của phở như: hoa hồi + thảo quả + quế chi và nước dùng được ninh từ xương bò (cái này là đương nhiên), còn thì chẳng có liên quan gì nhiều tới phở bò cả.


Cách làm món Lẩu bò sa tế ngon

NGUYÊN LIỆU

- Đuôi bò: 1 cái nhỏ - khoảng 1,2 kg
- Thịt bò viên: 300 gr
- Thịt bò mềm: 300 gr
- Sả: 4 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Hành hoa: 20 gr
- Gia vị: nước mắm, tỏi, ớt
- Rau ăn lẩu bò sa tế: cải thảo, cải bẹ xanh, bó sôi, cải thảo... có thể thêm các loại nấm, đậu phụ tùy theo sở thích.
- Mì trứng

Cách làm món Lẩu bò sa tế ngon

CÁCH LÀM

Chuẩn bị nước dùng lẩu bò sa tế

- Xương đui bò thui qua sau đó cạo rửa sạch trong nước lạnh, thái khúc ngắn. Kinh nghiệm khi chặt thái đuôi bò là các bạn cứ nhằm giữa 2 đốt xương, thái đúng chỗ khớp nối thì sẽ nhanh, không phải dùng sức nhiều, mặt cắt phẳng, đẹp. Chỉ có chỗ đầu của đuôi thì to nên dùng sau khi cắt thì các bạn dùng dao chặt pha ra làm 3 làm tư cho nhỏ hơn.

- Xướng đã cắt, chặt các bạn cho vào trần qua nước sôi, rửa sạch lại rồi đổ 3 lít nước lạnh, đun lấy nước dùng. Nếu các bạn dùng xương bò thì ninh thoải mái. Còn dùng đuôi thì còn ăn cả đuôi, mềm quá không ngon thì chỉ cần đun 1,5 tiếng, đuôi vừa mềm là được.

- Sả lột bỏ vỏ ngoài, 1/2 đập dập, cắt khúc ngắn; 1/2 thái nhỏ. Phần sả đập dập thì cho vào nồi nước dùng đun cùng với đuôi bò.

Sơ chế các nguyên liệu cho lẩu bò

- Thịt bò viên cắt làm đôi hoặc để nguyên nếu viên nhỏ, rửa sachh, cho vào bát.

- Thịt bò mềm rửa sạch, thái lát mỏng, to bản, xếp vào đĩa.

- Hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn dài.

- Hành tây lột bỏ vỏ, bổ múi cam.

- Cải thảo, cải xanh...và các loại rau, nấm ăn lẩu đem rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.

- Mỳ trứng ngâm nước lạnh, vớt ra để ráo. Nếu không có thời gian thì các bạn trần nước sôi, khi ra thì cho một thì mỡ tỏi vào mỳ, xóc đều cho sợi mỳ khỏi dính vào nhau.

- Xếp tất cả các loại rau, thịt ra đĩa để riêng.

Cách làm món Lẩu bò sa tế ngon

Chế sa tế cho lẩu

Thực ra sa tế bán sẵn ngoài chợ rất nhiều. Trong trường hợp bạn muốn tự làm ở nhà thì đun nóng 3 thìa dầu điều, phi thơm tỏi, sả đã băm nhuyễn. Khi sả tỏi khô thì rưới một chút nước mắm, ớt bột vào, tắt bếp. 

Nếu làm sa tế tôm thì các bạn chỉ cần lựa tôm khô, ngâm nở, để ráo, cho vào cối xay dối cho hơi nhỏ rồi cho vào xào cùng với sả tỏi.

Chuẩn bị nồi lẩu bò sa tế

Khi nước dùng được các bạn gạn sang nổi lẩu, cho 1/2 lượng đuôi bò vào, số còn lại để bên ngoài, sẽ cho dần. Cho 1 thìa cà phê sa tế đã làm vào nồi lẩu, nêm thêm 1 thìa hạt nêm + 1/2 thìa mì chính + 1/2 thìa đường cho vị ngọt, hơi cay, đậm hơn ăn canh một chút là được.

Cuối cùng cho thêm 1 thìa mỡ tỏi, hành tây, hành lá vào nồi  lẩu bò là xong. Dọn cùng các loại rau, thịt, mì trứng, nước mắm ớt.

Chúc các bạn thành công với món  Lẩu bò sa tế  nhé !

0 coment�rios:

Post a Comment