Hủ tiếu bò viên

Nhắc tới hủ tiếu bò viên mình lại nhớ tới bộ phim "Thần ăn" của Châu Tinh Trì, có cái cảnh đập thịt bò để làm bò viên, viên thịt bò cứ nảy tưng tưng, dùng đánh bóng bàn được.

Ở trong phim thôi, ở ngoài mà bò viên mà giòn quá không khéo lại nhiều hàn the. Cho nên 1 là các bạn ra các cửa hàng giò chả quen để mua mọc sống về làm bò viên, hai là mua trong siêu thị, có gói 200 gr, 500 gr.

» Hủ tiếu chay
» Hủ tiếu trộn
» Hủ tiếu sườn mọc
» Hủ tiếu thập cẩm


Bí quyết làm món Hủ tiếu bò viên ngon

NGUYÊN LIỆU

* Nguyên liệu nước dùng hủ tiếu bò viên

- Xương heo: 1 kg
- Củ cải trắng: 1 củ vừa
- Mực khô: 1 con khoảng 50 gr
- Tôm khô: 50 gr
- Đường phèn: 20 gr

* Nguyên liệu cho tô hủ tiếu bò viên

- Bò viên: 500 gr
- Thịt bò: 300 gr
- Hủ tiếu: 500 gr
- Hành tây: 1 củ nhỏ

* Nguyên liệu ăn kèm hủ tiếu bò viên

- Hành lá, rau mùi
- Rau ăn kèm: xà lách xoăn, rau thơm, giá đỗ.
- Nguyên liệu làm tương đen ăn cùng hủ tiếu: 5 củ sảbăm nhuyễn, 100 gr lạc rang, 3 thìa canh loại tương phở , muối, đường, nước mắm, ớt bột.

* Gia vị: muối, tỏi, hành khô, dầu ăn

CÁCH LÀM

* Nước dùng hủ tiếu bò viên.

Bí quyết làm món Hủ tiếu bò viên ngon

- Xương lợn rửa sạch, chần quan nước sôi, rửa lại rồi cho nào nồi, đổ 3,5 lít nước lạnh, ninh lấy nước dùng.

- Củ cái trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng lợn (hoặc khoanh tròn. Nếu bạn có thời gian, ninh xương lâu thì cho cả củ, không cần cắt thái). Cho củ cải vào nồi nước dùng.

- Tôm khô + mực tươi rửa sạch cho vào nồi nước dùng.

- Cuối cùng các bạn cho đường phèn, 1 thìa cà phê muối vào nồi nước dùng.

* Làm tương đen

- Sả đập dập, băm nhuyễn.

- Lạc rang vàng, 2/3 cho vào cối xay mịn như thính, 1/3 còn lại giã dập.

- Hành tỏi khô lột vỏ, băm nhỏ. 

- Đun nóng dầu ăn, phi thơm 1/2 hành tỏi, kế đến cho sả băm, thính lạc vào xào cùng. Các bạn để lửa vừa và đảo đều tay trong khoảng 5 phút thì cho tiếp tương phở, nêm muối, đường, nước mắm cho hơi đậm là được. Cuối cùng để một chút nước lọc, ớt bột (đã rây hết hạt) vào, đun sôi nhỏ lửa trong 15 phút thì tắt bếp, đổ ra bát.

* Chuẩn bị tô hủ tiếu

Bí quyết làm món Hủ tiếu bò viên ngon

- Hành tây rửa sạch, thái mỏng.

- Thịt bò thái lát mỏng, ướp với chút muối, tiêu xay trong 10 phút.

- Dùng chảo nhỏ, phi hành tỏi thơm, cho hành tây vào xào chín, đổ 2 thìa tương đen vào chưng cùng, tiếp đó cho thịt bò thái mỏng vào đảo qua, chín tới thì trút ra bát. Với thịt bò các bạn không nên xào lâu vì sẽ bị dai.

-  Các lại rau giá, xà lách xoăn, rau thơm, hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, để ráo. Hành lá, rau mùi thái nhỏ.

- Bò viên nếu là mọc thì các bạn xoa chút dầu vào tay, cho vào thau inox nhỏ, quật dẻo, viên thành từng viên cỡ quả trứng chim cút, cho vào nước luộc chín. Cứ thả vào nước sôi, nổi lên là vớt ra.

- Nước dùng hủ tiếu sau khi được các bạn vớt hết xương, tôm, mực, củ cải ra, cho 2 thìa tương đen đã làm ở trên vào, nên lại nước dùng cho vừa, đun thêm 5 phút cho nước thơm.

- Đun sôi nước, cho hủ tiếu vào trần, khi sợi hủ tiếu chín thì chia vào từng bát. Các bạn chỉ nên trần 2 bát một thôi. Lượng nguyên vật liệu kể trên đủ cho khoảng 6 tô hủ tiếu.

- Gắp thịt và bò viên, rải đều lên mặt hủ tiếu, rắc lạc giã dập, hành lá + rau mùi giã dập lên trên, chan nước dùng lên bề mặt.

- Khi ăn các bạn dọn Hủ tiếu bò viên với các loại rau, tương ớt (để chấm bò viên), chanh tươi, ớt, tương đen (cho những ai thích ăn đậm hơn), chỗ tương đen còn lại bạn cho vào lọ, đậy kín để dùng cho lần sau.

0 coment�rios:

Post a Comment