Cách muối dưa cải chua

Dưa cải chua muối mùa này là đúng điệu đấy các bạn ạ, vì chỉ có tầm tháng chạp trở đi, trời rét đậm một chút mới có cái dưa vụ đông. Dưa này bẹ to, dầy, muối lên ăn cực giòn, ngon, khi gần "hết đát"  đem nấu cũng tuyệt, nào là: gân bò nấu cải chua, cải chua xào trứng, cải chua xào lòng, cá chép om dưa... Mới nói đã chảy hết cả nước miếng rồi.

Dưa vụ chiêm thì mỏng và dai, ấy vậy mà nấu thì lại lâu nhừ hơn, nói chung không có thì dùng tạm cũng được.

Ngày xưa, ở cái thời các cụ nhà mình thì muối hành tính bằng yến, dưa cũng phải cải chục cân. Toàn nhà đông con mà. Muối trước cả tháng mà, mà ăn là tới qua giêng mới hết. Mà toàn là chơi nguyên cây, muối cả bẹ to khủng khiếp luôn, muối luôn cả tàu, khi ăn mới thái ra, còn cái bẹ non thì xào hoặc luộc.

Ngày tết, không có món dưa chua này, hoặc vài củ hành muối, củ kiệu chua ngọt.. thì làm sao giải quyết hết được đống bánh chưng, giò mỡ, thịt đông... phải không các bạn!?

Cách muối dưa cải chua ngon ngày tết
 Dưa cải muối chua chua giòn giòn đây !

NGUYÊN LIỆU

- Cải bẹ xanh: 1 kg
- Đường: 20 gr
- Muối hạt: 60 gr
- Nước sôi để nguội: 1 lít
- Dấm: 1 thìa
- Hành củ: 2 củ
- Hành lá: 20 gr

CÁCH LÀM

- Cải bẹ sau khi mua về các bạn phơi ngoài 1 nắng cho héo bớt. Mùa đông không nắng thì các bạn xếp rau vào rổ theo chiều dọc để góc nào đó một ngày đêm.

- Sau đó các bạn lấy dưa ra, tách rời từng lá, rửa sạch, thái vừa ăn. Phần bẹ non các bạn có thể luộc chấm với nước mắm trứng, hoặc xào tỏi.

- Hành củ lột vỏ, thái lát. Hành hoa nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn.

- Nước muối dưa cải chua các bạn nên sử dụng nước ấm, pha theo tỉ lệ: 1 lít nước + 3 thìa muối hạt + 1 thìa đường, dùng đũa sạch khuấy đều cho tan hết gia vị. Nếm thấy hơi mặn, đá chút vị chua là ok. Các bạn lwy ý nếu mặn quá thì dưa muối sẽ lâu chua, mặn. Nhạt thì bị khú. Nhiều đường thị vị ngang, khó ăn, lại mau chua.

- Món dưa muối này tuy dân dã mà kiêu kì ra phết, phải vệ sinh sạch sẽ đồ dùng muối dưa, đồn dùng sạch mà trong quá trình muối các bạn dũng đũa dơ để gắp thì cũng hỏng cả. Lọ muối dưa, bao gồm cả nắp các bạn nên trần qua nước sôi, sử dụng khăn sạch lau khô.

Cách muối dưa cải chua ngon ngày tết

- Xếp dưa vào lọ, cọng xuống dưới, lá phủ lên trên, trên cùng là hành củ và hành lá. Các bạn cũng sử dụng phên cài để đảm bảo dưa hanh luôn nằm dưới mặt nước.

- Việc cuối cùng là các bạn đỗ hỗn hợp nước muối đường dấm vào, đậy nắp, để chỗ thoáng mát 2 ngày là có thể dùng được

- Đổ hỗn hợp nước muối vào. Mặt nước cao hơn mặt rau. Để nơi thoáng khoảng 2 ngày là dưa vàng, rất ngon. Nếu có nắng, bạn đem phơi hũ dưa ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa ở nơi mát.

 Với cách làm như trên là các bạn đa có được dưa cải chua muối đúng điệu rồi, thoải mái "tẩn" thịt, giò thủ, bánh chưng thôi nhé!

Đầu voi đuôi chuột một chút, trên thì giới thiệu hàng yến với chả chục cân, dưa muối cả bẹ, ăn cả tháng, nhưng căn bản là giờ làm gì có mấy gia đình đông tới chục người đâu. Mà có thì cũng đâu ai "nam thực như hổ, nữ thực như nam" giống như trước đâu. Nên thôi làm 1 kg, nhà nào đông người thì 2 - 3 kg, các bạn tự nhân tỉ lệ nhé.

Video Cách muối dưa cải chua

0 coment�rios:

Post a Comment