Cách làm nước táu - MÓN ĂN NGON ! Cách làm nước táu ~ MÓN ĂN NGON !

Cách làm nước táu

Nước táu là gì ? Cách làm nước táu như thế nào ? Mua nước táu ở đâu ? Thỉnh thoảng có bạn hỏi, hôm nay Bí Ngô cố gắng giải đáp một cách tổng thể và chi tiết nhất có thể.


Tất nhiên đây chỉ là những điều Bí Ngô biết khi còn theo học Trường trung cấp nghề nấu ăn và nghiệp vụ khách sạn Hà Nội, cũng như thu thập trong quá trình làm nghề. Nếu có điều gì thắc mắc, chưa rõ hoặc cần rút kinh nghiệm cho hoàn thiện thêm mong các bạn nhiệt tình góp ý, comment để mình có thể trả lời và được rút kinh nghiệm và học hỏi thêm từ các bạn.

- Nước táu là gì ?

Nước táu về cơ bản có thể coi là một loại nước ướp, thường được dùng trong các món quay, rán như: sườn lợn rán, chim bồ câu quay, cu đất quay, chim sẻ quay, chim cút quay.

Cách làm nước táu thơm ngon

- Tác dụng của nước táu ?

Tác dụng của nước táu là để tăng mùi thơm cho món ăn, tăng màu sắc và tham gia một phần vào quá trình làm chín thực phẩm.

- Mua nước táu ở đâu ?

Nước táu không bán ngoài chợ, cũng không thấy có loại "bột táu" nào bán sẵn, thường là tự làm ở nhà.

- Cách làm nước táu ?

- Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
- Muối: 1 thìa cà phê
- Rượu trắng: 1 thìa
- Hoa hồi: 5 cánh
- Thảo quả: 1 quả
- Quế chi: 1 miếng bằng ngón tay
 (Trên đây là các gia vị cơ bản và bắt buộc, các gia vị dưới đây có thể có hoặc không tùy theo sở thích của người nấu hoặc yêu cầu cụ thể của từng món ăn).
- Hắc xì dầu: 1 thìa
- Mật ong (hoặc mạch nha): 2 thìa
- Nước lạnh: 1 lít
- Hành khô: 1 của
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Tiêu sọ, tiêu xay
- Ớt khô

Cách làm nước táu thơm ngon

Các bạn rang hoa hồi + thảo quả + quế chi thật thơm, sau đó cho vào đun cùng với nước lạnh, ngũ vị hương khoảng 30 phút cho ra mùi thơm. Trước khi cho thực phẩm vào nước táu thì gia vị: muối + rượu. 

Riêng đối với  mật ong, hắc xì dầu các bạn có thể cho hoặc không tùy theo sở thích. Hoặc có nhiều bạn không cho trong lúc táu mà táu xong mới quét lên mình thực phẩm rồi đem quay, chiên.

Gừng và hành không cũng linh hoạt sử dụng tùy theo loại thực phẩm: gà, lợn, chim, vịt, bò, dê... thường thì các thực phẩm có mùi đặc trưng quá mạnh như: bò, dê các bạn sử dụng thêm gừng + hành nướng trong nước táu. Còn nước táu cơ bản chỉ sử dụng hoa hồi, thảo quả, quế chi, ngũ vị.

Màu của nước táu lên thực phẩm có thể sử dụng: mât ong, mạch nha, hắc xì dầu (một loại gia vị của người Hoa - giống như nước hàng của người Việt), màu hoa hiên (màu gạch tôm).  Cái này tùy theo sở thích của mỗi người. Mình thì khoái mật ong hơn vì không phải bóp và khó lấy như mạch nha, màu cũng không đậm như hoa hiên.

Thực ra với món các loại thực phẩm sau khi táu, các bạn sử dụng phương pháp xối mỡ sẽ ngon hơn và lên màu đẹp, nhất là phần da của sẽ rất giòn. Tuy nhiên nó cầu mất sức hơn, không thể làm với số lượng nhiều, một số bạn chưa có kinh nghiệm có thể thấy da bị nổ, dầu bắn lên => Ném cả thực phẩm và dụng cụ chạy. Điều này khá nguy hiểm vị có thể làm đổ cả chảo dầu xuống bếp ga đang cháy bên dưới, gây cháy, bỏng.

Một số món ăn sử dụng nước táu

Cách làm nước táu thơm ngon

Cách làm nước táu thơm ngon

Cách làm nước táu thơm ngon


1 nhận xét: