Bánh đa cua Hải Phòng


Nhớ hồi ở Sài Gòn, thằng bạn người Hải Phòng nằng nặc vời về nhà để giới thiệu món bánh đa cua do chính tay hắn nấu. Thực tình mà nói thì tay nghề của hắn cũng chỉ ở mức trung bình, nhưng đó là lần đầu tiên biết đến món này. Sau này có dịp đến Hải Phòng, cũng đã thử ăn bánh đa cua ở vỉa hè. Ngon.

Ở Hà Nội thỉnh thoảng cũng đi ăn bánh đa cua ở vài nơi, đường Bà Triệu, đoạn gần Vincom cũng có mấy gánh bánh đa ngon, mà lại chiều khách. Nhiều rau, ít rau; nhiều bánh, ít bánh; thêm nọ, bớt kia… kiểu gì cũng chiều khách.

Thôi vào chủ đề chính đã nhể:

NGUYÊN LIỆU

- Bánh đa đỏ: 300 g
- Cua xay: 500 g
- Sườn lợn: 300 g
- Thịt vai xay: 50 g
- Nấm hương: 3 - 5 cái
- Mộc nhĩ: 1- 2 tai
- Rau cần: 1 mớ
- Rau rút: 1 mớ
- Rau muống: 1 mớ
- Hành khô: 1 củ 
- Me: 3 quả
- Cà chua: 3 quả
- Lá lốt, hành hoa.
- Rau ăn kèm: giá, xà lách, hung quế, rau mùi, hoa chuối…
- Gia vị: bột nêm, muối, dầu ăn, mắm tôm, dầu ăn.

Bí quyết làm món bánh đa cua Hải Phòng ngon
Bánh đa cua Hải Phòng
CÁCH LÀM
- Cua lọc lấy nước, bỏ bã, gạch khêu ra một bát riêng.
- Sườn lợn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, trần qua nước sôi, ninh lấy nước dùng.
- Hành hoa, lá lốt rửa sạch, để ráo. Hành hoa thái khúc ngắn.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ, trộn với thịt xay, tiêu, chút gia vị, sau đó dùng lá lốt gói lại, rán chín.
- Bánh đa đỏ ngâm nước cho mềm, rửa sạch rồi vớt ra rổ, để ráo.
- Các loại rau thơm nhặt, rửa sạch, ngâm qua nước lạnh rồi vớt ra rổ để ráo.
- Rau muống, rau rút, rau cần nhặt rửa sạch, thái khúc dài.
- Hành, tỏi khô bóc vỏ đập dập.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cam.
- Phi thơm hành khô, cho gạch cua vào xào cho nổi màu (nếu kĩ hơn thì các bạn nên cho một chút nước lạnh vào bát gạch cua rồi gạn nước ra, cho bớt hoi).
 - Phần thịt cua đã lọc lấy nước các bạn cho một chút muối rồi bắc lên bếp, đun vửa lửa, đến khi nước bắt đầu nóng thì dùng muôi (vá canh) cào hoặc xúc nhẹ phía đáy nổi để gạch nổi lên, đóng tảng. Khi gạch nổi lên các bạn khẽ lật mặt cho gạch chín rồi hớt ra bát tô, để riêng.
- Cạo sạch me, thả vào nồi nước, đun một lúc cho me mềm thì vớt ra bát, dầm nát, đổ một chút nước vào bát, đổ trở lại nồi. Lúc này bạn đổ nước ninh sườn và màu gạch cua vào đun chung. Đun tới khi sôi trở lại thì cho cà chua vào, nêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng là cho hành hoa vào.
- Chần bánh đa cua qua nước sôi, cho vào từng bát tô, chần rau thả vào từng bát (ai thích ăn rau gì, nhiều ít ra sao thì tùy ý). Xúc một ít gạch cua đặt vào bát, thêm miếng chả lá lốt (tới đây ai muốn thêm trứng, thịt chân giò, giò tai... thì cứ tự tiện chuẩn bị trước nhé) rồi múc nước dùng đổ lên trên, nhớ múc kèm miếng sườn cho nó "hoành", điểm thêm vài miếng cà chua cho đẹp.
- Đến đây bạn đã có một tô Bánh đa cua đầy đủ, ăn kèm với các loại ra thơm thêm chút ớt khô chưng nữa là hoàn toàn.

Chẹp... định tả thêm vài dòng nhưng không chịu nổi nữa rồi, khu này chẳng có ai bán Bánh đa cua. Bây giờ mà nói là để đó đi ăn ... bún ngan, chắc bà con chửi cho tắt bếp. Nhưng mình khoái cả món này, bụng đang đói, biết làm sao !

1 coment�rios: