Cà ri dê Ấn Độ

Nói là Cà ri dê Ấn Độ chứ thực ra là được Việt hóa rồi. Đúng ra thì chưa có món này đâu, nhưng vì có người hỏi nên viết thôi.
Cà ri dê Ấn Độ rất cay
Lưu ý: cà ri dê rất cay nhé
Số là trong bài Dê nướng chao viết lâu rồi bỗng nhiên nhận được cái comment nửa Anh nửa Việt này. 
Nấu Cà ri dê Ấn Độ theo yêu cầu
Mình không biết cà ri dê nguyên bản của Ấn Độ thì nó như thế nào, ngày trước đi học Sư phụ bảo nó cay và béo hơn; người Việt hay dùng với bánhvà bún, trong khi người Ấn thì hay dùng với cơm. Thôi thì biết sao bảo vậy.

Nguyên liệu: 
- Thịt dê: 1 kg - nên chọn thịt sườn, còn xương.
- Sữa
- Cốt dừa
- Hạt nêm
- Cà tím: 2 quả
- Đậu bắp: 2 lạng
- Lá quế: 1 cành
- Ớt khô: tùy khả năng ăn cay.
- Hành tím: 2 củ
- Sả: 3 củ
- Gừng: 1 miếng vừa
- Bột cà ri: 1 gói
- Rượu trắng: 1/2 bát ăn cơm
- Dầu ăn:
Cà ri dê Ấn Độ rất béo vào nhanh ngán
Thơm mùi cà ri và rất béo sữa, cốt dừa
Cách làm:
- Thịt dê vốn hôi, nhưng có rất nhiều cách chế biến. Cách phổ thông và hiệu quả nhất là dùng rượu gừng, đập dập gừng, cho vào trong bát rượu rồi tưới lên thịt dê (thịt dê lúc này chưa chặt, thái gì hết nhé). Để khoảng nửa giờ thì mới đem ra chế biến.
- Nếu các bạn cũng nấu cả lẩu dê thì cho nguyên khối thịt to vào trong nồi thuốc bắc + hoa hồi + thảo quả + quế chi ninh tới khi chín thì vớt ra. Có mấy vị thuốc bắc vì lẩu dê thưởng là lẩu thuốc bắc các bạn ạ, người Hoa họ tẩy mùi hôi của dê bằng hoa hồi + thảo quả + quế chi, cũng rất hiệu quả.  Sau khi thịt chín các bạn để nguội rồi mới cho vào ngăn lạnh, để vài giờ rồi lấy ra thái miếng vuông quân cờ, phần thịt thì ăn lẩu, lẫn xương thì nấu cà ri.
- Nếu không thì thịt dê sau khi tẩy rượu gừng các bạn đem chặt miếng vừa ăn (cỡ bao diêm) ướp với chút hạt nêm và bột cà ri. Các bạn chú ý là cà ri có 2 loại là cà ri có loại nước và loại khô, sử dụng loại nào cũng được vì công dụng chính là tạo mùi và tạo màu. Mình thì thích loại nước vì thường cho màu đẹp hơn.
- Sữa thì dùng sữa tươi hay đặc đều được, nếu là sữa đặc thì khoảng 1 muôi (vá) canh là đủ, sữa tươi thì một túi (280 ml). 
- Cà tím cắt làm đôi rồi bổ mỗi phần làm tư.
- Đậu bắp cắt đôi.
- Hành tím thái lát.
- Sả đập dập.
- Lá quế thái nhỏ
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào đun nóng, chao qua thịt dê cho khô mặt, sau đó cà tím và đậu bắp cũng chao qua. Đổ dầu ra một nồi khác chỉ chìa lại khoảng 2 thìa rồi phi thơm hành tím và sả, cho thêm chút bột cà ri cho dậy mùi. Tiếp đó cho thịt dê vào đảo cùng, rắc ớt bột vào, nêm khoảng 2 bát con nước (nếu bạn dùng sữa tươi thì bớt lượng nước lại). Cho sữa, cốt dừa vào, cho thêm 1/2 thìa hạt nêm, đun sôi, vặn nhỏ lửa. 
Tới đây, nếu bạn dùng cốt dừa hộp thì không nói làm gì, còn dùng dừa tươi thì nên bóp trước một bát nước cốt khi nào dê chín mới cho, còn nước 2 (nước dão) thì đun ngay từ đầu cho ngấm vào thịt dê.
- Cuối cùng thì đun tới khi thịt chín mềm, cho cà tím, đậu bắp, vào đun cùng. Tới khi các nguyên liệu đều chín, nước cạn, hơi sách thì cho rau quế vào.
- Múc cà ri dê ra, ăn cùng với bánh mì hoặc bún.
- Cái "yellow rice" bạn nào ở trên hỏi thực ra làm cơm nị, nó là gạo Ấn Độ nấu với nước dừa và một số loại gia vị bản địa (mình cũng không rõ nữa - vì mình chuyên về bếp Việt - Hoa). Cơm Nị và Cà ri dê hay đi với nhau nên nhiều người thường gọi là Cà ri Nị.
Cà ri dê và cơm Nị
- Kiến thức và tay nghề của Bí Ngô chỉ có hạn, mong là phần nào giải đáp được thắc mắc và giúp được các bạn. Thanks !

0 coment�rios:

Post a Comment