Cách luộc thịt lợn ngon - MÓN ĂN NGON ! Cách luộc thịt lợn ngon ~ MÓN ĂN NGON !

Cách luộc thịt lợn ngon

Lợn là loài động vật được con người thuần hóa và nuôi dưỡng từ rất sớm. Khác với trâu, bò nuôi để tận dụng sức kéo, cày ruộng, chó để coi nhà, gà để báo thức, thì lợn được người nuôi để vỗ béo, lấy thịt.


Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam thịt lợn là một trong những thực phẩm có nguồn gốc động vật được sử dụng nhiều nhất vì lợn cho hiệu quả kinh tế cao.

Thịt lợn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như giò, nem, ninh, mọc... nhưng có một món khá nguyên thủy, thoạt nhìn rất dễ mà lại hóa khó, đó là... thịt lợn luộc.

Luộc thịt lợn mà chín quá thì khô, chưa tới thì sống. Một miếng thịt luộc tiêu chuẩn theo các cụ xưa là miếng thịt chín tới, khi thái, ấn dao vào miêng thịt thì thấy có nước hơi hồng chảy ra. Thịt, nhất là thịt thăn luộc chín tới ăn sẽ rất mềm và ngọt.

Món ăn ngon: Cách luộc thịt lợn ngon

Dưới đây là một số bí quyết cho món thịt lợn luộc ngon.

- Đầu tiên là rửa sạch thịt.

- Sau đó là luộc sơ (ngày xưa lợn nuôi sạch thì các cụ thường bỏ qua khâu này). Ngày nay thịt lợn mà không luộc sơ thì nước đục ngầu, đầy bọt nâu.

Trong nước luộc thịt các bạn nên cho một ít giấm và muối, đợi nước sôi mới thả thịt vào, để sôi khoảng 2 phút thì đổ hết nước, rửa lại miếng thịt một lần nữa.

- Nấu lại nồi nước sôi khác và bỏ miếng thịt vào luộc cho đến khi chín. Lần này các bạn cũng nên cho chút gia vị để thịt được đậm, kĩ hơn có thể thả vào một của hành khô đã bóc vỏ, đập dập để nước và thịt được thơm hơn.

- Thử thịt bằng cách lấy đũa xâm vào thịt, thấy nước hồng hồng chảy ra là thịt đã chín tới. Gắp thịt ra và ngâm vào thau đựng nước đun sôi để nguôi. Thao tác này giúp thịt không bị chuyển màu khi gặp gió.

- Chỉ nên thái thịt khi đã nguội hẳn, miếng thịt sẽ mỏng đều và đẹp hơn.

- Thịt lợn vốn mát nên có thể chấm với nhiều loại nước chấm khác nhau như: nước mắm mặn, mắm tôm, muối tiêu chanh, mắm tép, mắm nêm...


1 nhận xét: