Cách làm sốt me

Sốt me thường được sử dụng trong rất nhiều món ăn như sườn sốt me, cánh gà rang me, vịt lộn xào me, ốc mỡ rang me… và được nhiều người yêu thích. Nhưng làm sốt me cũng khá kì cạnh, vì thế bạn có thể làm một lần rồi bỏ ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Bí Ngô sẽ hướng dẫn các bạn làm khoảng 1 lít sốt me, khi cần các bạn cứ lấy ra dùng ít một. Chỉ e rằng chưa kịp làm được mấy món thì lôi ra măm “sống” hết trơn từ thời nào rồi.

Món ăn ngon: Cách làm sốt me
Cua sốt me ngon lắm nhé !

NGUYÊN LIỆU

- Me cục vàng: 200 gr
- Đường: 300 gr
- Muối: 1 thìa cà phê
- Ớt băm: 2 quả
- Sốt cà chua: 1 thìa canh
- Tương ớt: 2 thìa canh
- Nước mắm: 1 thìa canh

CÁCH LÀM

- Me: các bạn cho vào nước, bóp nhé cho tơi ra, ngâm khoảng 15  - 20 phút cho me nở. Sau đó bóp nhẹ tay để thịt rời khỏi hạt, lược bỏ hạt (bỏ hết hay bỏ 1 phần tùy các bạn).

- Cho muối đường, nước mắm, ớt xay, tương ớt, sốt cà chua vào me rồi bắc lên bếp đun tới khi sôi thì hạ nhiệt, đảo nhẹ tay, hớt bọt, đun thêm một lúc nữa cho tới khi nước me kẹo lại,  quấy thấy hơi nặng tay là được.

- Các bạn cho sốt me vào hũ, để nguội hẳn rồi đậy nắp, bảo quản nơi tháng mát. Muốn giữ lâu hơn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh, có thể để được vài tháng.

- Khi ăn thì tùy theo món ăn, cắc bạn có thể phi sả ớt, cho me vào, thêm nước rồi cho nguyên liệu chính vào. Hoặc cho chút nước + bột năng vào sốt me, đun sôi rồi giội sốt…

Video Cách làm sốt me


Với các bạn làm nhiều thì có thể nhân theo tỉ lệ, hoặc sử dụng công thức sau:
- Me chín: 0,5 kg
- Đường trắng: 0,8 kg
- Nước mắm: 50 ml
- Ớt xay: 20 g
- Tương cà hoặc tương xí muội (nếu có): 30 gr
- Nước trắng: 0,5 l

3 coment�rios: