Cá kèo nướng muối ớt

Cá Kèo (có người gọi là cá Bống Kèo) là đặc sản  của vùng sông nước Cửu Long, thường chỉ xuất hiện vào mùa con nước ròng. Thịt cá Kèo màu trắng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Nếu ăn cùng với cơm thì có thể kho tiêu, kho tộ; để ăn nhậu thì làm cá kèo nướng muối ớt, nướng mắm nhĩ; lẩu cá Kèo lá giang là có vị chua dịu, thơm mùi lá giang.

Một ngày đẹp trời, làm cá Kèo nướng muối ớt cũng là một thú vui. Cá Kèo không phải sơ chế như những loại cá khác, nhưng cũng không dễ sơ chế vì nó trơn như chạnh và rất khỏe. Nói chung có 2 cách, bạn cứ cho hết vào túi ni lông, sau đó cho vào lò vi sóng quay khoảng 20 - 30 giây, tùy theo số lượng cá và công suất của lò, là có thể yên tâm lấy ra xỏ vào xiên tre. Nếu không có lò vi sóng thì bỏ túi ni lông, ướp bằng đá hoặc cho vào ngăn đá tủ lạnh một lúc, cá ngất đi là lấy ra xiên được.

» Cá lóc hấp bầu
» Cá lóc nướng trui
» Cháo cá miền Bắc

NGUYÊN LIỆU

- Cá Kèo
- Xiên tre
- Than hoa
Món ăn ngon: cá Kèo nướng muối ớt

CÁCH LÀM

- Pha muối ớt: Nửa thìa đường, 4 thìa bột ngọt, 2 thìa tương ớt, một thìa rượu trắng, nửa thìa dầu điều, nửa thìa ớt xay. Tất cả quấy đều, sau đó một nửa ướp lên thực phẩm, một nửa dùng để quét lên trong quá trình nướng.

( Xem thêm: Các loại muối ớt )

- Cá Kèo sau  khi làm ngất, các bạn xỏ xiên tre từ miệng tới đuôi, đem ướp với muối ớt khoảng nửa tiếng, sau đó kẹp vỉ nướng trên than hoa cho tới khi chín. Nói chung cá Kèo chỉ khoảng 10 phút là chín, bỏ ra đĩa, dọn cùng rau răm.

- Thường thì nướng muối ớt sẽ chấm với muối ớt, nhưng với cá Kèo chúng ta có thể chấm cúng mắm me.

0 coment�rios:

Post a Comment