7 Con số trên đồ nhựa nên biết - MÓN ĂN NGON ! 7 Con số trên đồ nhựa nên biết ~ MÓN ĂN NGON !

7 Con số trên đồ nhựa nên biết

Với các dụng cụ đựng bằng như như chai, hộp thừa có hình tam giác với mũi tên và một con số nằm giữa. Thông thường ít ai để ý đến những con số này và theo khảo sát thì có tới 95% số người được hỏi không biết ý nghĩa của cá con số này. Vì thế không lường hết được nguy cơ từ việc sử dụng các dụng cụ này với sức khỏe gia đình.

7 Con số trên đồ nhựa nên biết

7 Con số trên đồ nhựa nên biết

Số 1: có nghĩa là PET (nhựa polyethylene terephthalate). Các chai nhựa PET được sử dụng đựng đồ uống, nhưng khi tái sử dụng nếu đựng nước nóng quá 70 độ C không chỉ biến dạng mà còn phân giải ra các chất rất có hại cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, chế phẩm nhựa này nếu sử dụng quá 10 tháng có thể sinh ra các chất gây ung thư.

Số 2: nghĩa là lượng HDPE - polyethylene có mật độ cao. Các chai nhựa HDPE này có khả năng chịu nhiệt tới 110 độ C, thường được dùng đựng thực phẩm, sữa tắm hoặc các vật có độ tinh khiết cao.

Khi tái sử dụng loại này cần hết sức lưu ý, vì chúng khó làm sạch, các chất còn sót lại rất dễ trở thành ổ vi khuẩn.

Số 3: là chất PVC - nhựa PVC, thường có trong áo mưa thông thường, vật liệu xây dựng, đồ nhựa, hộp nhựa... Nhựa PVC tuy có độ dẻo tốt, giá rẻ nhưng thường chỉ sử dụng được đến độ nóng 81 độ C.

PVC giải phóng rất nhiều khi ở nhiệt độ cao nên hiếm khi dùng làm bao bì sản phẩm. Đồng thời nó cũng rất khó làm sạch và không thể tái sử dụng.

Số 4: là LDPE - polyethylene mật độ thấp, khá phổ biến trong các hộp mì và vỏ bim bim. LDPE không nên làm nóng trong lò vi sóng, tránh nhiệt độ cao vì sẽ giải phóng hóa chất.

Số 5: là PP (nhựa polypropylene), thường có trên nắp hoặc đáy cốc cà phê, chai sữa thường, sữa chua hoặc chai nước trái cây.... PP chịu được ở nhiệt độ 167 độ C nên có thể tái sử dụng, quay trong lò vi sóng.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý rằng một số hộp đựng thức ăn dưới đáy có hình tam giác với số 5 nhưng trên nắp là số 1 (PET) - không chịu được nhiệt độ cao nên khi đặt trong lò vi sóng chúng ta cần phải bỏ nắp hộp ra trước.

Số 6: là chất PS (polystiren, thường có ở các hộp mỳ ăn liền, hộp đựng đồ ăn nhanh. PS có khả năng chịu nhiệt và lạnh cao, nhưng chúng không được dùng trong lò vi sóng vì khi bị làm nóng sẽ giải phóng ra các chất có hại.

Bên cạnh đó, hộp đựng có chất PS cũng không được dùng đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh, vì sẽ phân giải ra chất polystyrene rất có hại cho cơ thể.

Số 7: là PC (nhựa PC) rất phổ biến, thường sử dụng làm chai sữa, cốc dùng một lần. Nếu chai nhựa PC có sử dụng chất BPA (Bisphenol A) thì sẽ rất có hại cho cơ thể.

Ngoài ra, với các loại cốc nhựa thông thường nói chung, các bạn chú ý không nên sử dụng đựng nước nóng. Nếu nhận thấy trên bề mặt cốc nhựa có vết thì lập tức phải bỏ ngay vì đó có thể là nơi chứa các ổ vi khuẩn mà mắt thường không thấy.

Trên đây là 7 Con số trên đồ nhựa nên biết, các bạn chú ý để bảo vệ sức khỏe bản thân và cả gia đình.


0 nhận xét:

Post a Comment